ในช่วงกระแสตอนนี้ การ์ตูนใหม่ๆมาเยอะมาก  แตกเป็็นหลายรูปแบบ ทั้งแอ็คชั่น ดราม่า บู๊ล้างผลาญ ยันเดเระเลือดสาด บางทีก็ขายความน่ารักกับเซอร์วิวส (อันนี้เห็นค่อนข้างเยอะในการ์ตูนสมัยนี้) ซึ่งนั่นก็แล้วแต่คนชอบแต่ละแนวกันไป
    
       แต่ประเด็นคือพอแนวตลาดเยอะขึ้น การ์ตูนใหม่มามากขึ้นเริ่มรู้สึกว่า การ์ตูนเก่าๆ ก็เริ่มเลือนลางหายไปเพราะไม่ได้ตีพิมพ์ใหม่ แถมบางเรื่อง ยังมีคนแขยงเพราะว่า มัน "K" เพราะดันคิดไปว่า K คือความเสื่อม ซึ่งแทบไม่เป็นความจริง ความเสื่อมนั้นส่วนใหญ่มักจะมาจาก การที่นักวาดโดจินที่วาดพวกตัวละครสายนี้ในแนวฮาๆเช่น ใส่ชึดสาวน้อยต่างๆอะไรเทือกนี้ ถ้าเล่นมาเป็นครั้งคราวบางทีมันก็ฮา แต่บางทีมันเล่นเยอะจนบางทีก็ขำไม่ออกซ้ำร้ายโดนคนเข้าใจผิดไปอีก(ทั้งๆที่การ์ตูนจริงๆ มันเนื้อหาสนุกมาก) หรือ อีกกรณีคือลายเส้นเก่าเชยบ้างละหรือเรื่องเก่าๆบางเรื่องไม่โมเอะบ้างละ วันนี้ผมเลยขอเสนอการ์ตูนเก่าๆที่ทั้ง K ไม่ K มานำเสนอในบล็อคนี้
1.หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ
การ์ตูนสุดฮิตที่ต่อยมันกระจาย เนื้อเรื่องคราวจะมันก็มัน จะดราม่าก็ดราม่า ที่ชอบสุดๆคือตัวร้ายที่เด่นๆส่วนใหญ่มักจะมีประวัติกันหมดทำให้พอเข้าใจการกระทำของแต่ละตัวได้(แถมบางคนประวัติน่าสงสารมาก) ขาดไม่ได้คือ แอ็กชั่น อันลือกระฉ่อนกับการต่อยมันรัวๆ พร้อมร้องเสียงแหลมๆว่า "อะต๊ะๆๆๆๆๆๆๆๆๆ" ก่อนจะจบด้วยวลีเด็ด
"เจ้านะได้ตายไปแล้ว"
2. โจ สิงห์สังเวียน
การ์ตูนอีกเรื่องที่ออกแนว ดราม่าสู้ชีวิตโคตรๆ แถมยังสะท้อนสภาพสังคม ลงตัวไปกับ ลีลาการชกมวย ของบุรุษหนุ่ม อย่างยาบูกิ โจ จากนักเลง ต้องกลายมาเป็นนักมวย พบคู่ปรับ และแน่นนอน เรื่องนี้ยังมีฉากในตำนานอย่างภาพนี้ด้วย
3. Captain Tsubasa
อักหนึ่งการ์ตูนที่ เหมือนเป็นแรงบรรดาลใจให้หลายๆคนโดยเฉพาะคนที่เล่นฟุตบอล ทั้งเรื่อง อย่ายอมแพ้ พยายามจนที่สุด เนื้อเรื่องบางส่วนอาจะดูเว่อร์นิดๆเช่นพวกท่าลูกแตะต่างๆ แต่โดยรวมแล้วผมค่อนข้างชอบตัวเรื่องที่แสดงถึงแรงบรรดาลใจและความพยายามที่ไม่สิ้นสุดของพระเอกนั่นคือ ซึบาสะ นั่นเอง
4. คินนิคุแมน
อีกหนึ่งเรื่องที่เป็นออกแนวๆมวยปล้ำยอดมนุษย์ ซึ่งสู้กันออกลีลา และมันทีเดียว เนื้อเรื่องช่วงแรกๆจะเน้นแนวๆตลกฉาๆล้อการ์ตูนเรื่องอื่น หลังๆเริ่มมีดราม่าสนุก โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับ พลังแห่งมิตรภาพนี่แหละ เป็นหนึ่งในไม่กี่เรื่องที่ทำให้ผมเสียน้ำตาได้นี่แหละครับ
   
    
    ยังมีอีกเยอะมากๆที่ยังไม่กล่าวถึง แต่แน่นนอน สุดท้ายนี้ผมคงอยากบอกว่า การ์ตูนเก่าๆหลายๆเรื่องที่ทุกคิดบางทีัอาจะๆไม่ใช่ที่คิด ขอให้ลองเปิดอ่านสักนิดก็จะเข้าใจแก่นแท้ของการ์ตูนเรื่องนั้นไปเอง

Comment

Comment:

Tweet

ชอบหมัดดาวเหนือมากๆ ครับ cry แต่ผมว่าคนรุ่นใหม่เขาไม่ได้เข้าใจผิดอะไรหรอก เพียงแต่ว่าลายเส้นแบบกล้ามๆ มันอาจจะไม่ถูกจริตคนอ่านทั่วไปเท่าสมัยก่อนเท่านั้นเอง sad smile

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะหมดยุคของลายเส้นแบบนี้ไปซะทีเดียวนะ ดูอย่าง Toriko ในจั้มป์นั่นก็ได้ นักอ่านรุ่นใหม่ก็ตอบรับกันดีถึงพลัง K จะเต็มล้นก็ตามbig smile

#5 By SimpsKwan on 2011-04-17 14:37

หมัดเทพเจ้าดาวเหนือสนุกจริงๆนะครับ >w<
สมัยก่อนผมชอบอ่านมากๆเลย แต่ไหงเดี๋ยวนี้มันดังไปทางเสื่อมๆแทนได้ไงไม่รู้....

แค่ถ้าเป็นเรื่องที่อยากให้ทุกคนได้อ่านและดูจริงๆก็คือ Ghost in the Shell
ไม่รู้ว่ายังมีคนรู้จักเรื่องนี้อยู่บ้างรึเปล่าเนี่ย =A="

#4 By fuefuki on 2011-04-12 12:52

ตอบคุณ ivalrina นะครับ หมัดเทพเจ้าดาวเหนือก็ดังนะครับ แต่ดันดังไปทางเสื่อมแทน ซึ่งทำให้คนเข้าใจผิดไปเยอะเลยครับ แน่นนอน ที่เอามาเขียนส่วนนึงก็อยากจะให้คนเขาแก้ไขความเข้าใจผิดนี้ไปด้วยนะครับ (หรือว่า ผมเจอคนพวกนี้มากกว่าน้อ ฮา)

#3 By buggy007 "Mr.Bushido" on 2011-04-12 10:29

ถูกตามความเห็นบนนะครับ

หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ กับซึบาสะ ยุคนั้นก็โด่งดังมากๆ

ยุคนี้ แนวโชเน็นก็ยังครอง ตลาดอยู่ อย่างเรื่องนารูโตะ

ส่วนเรื่อง ฮันเตอร์ เอ็กซ์ ฮันเตอร์ ช่วงแรก ดังระเบิด แบบสุดขีดเลยล่ะ แต่เป็นเพราะคนเขียนป่วย ก็เลยต้องหยุดเขียน ทำให้งานไม่ต่อเนื่อง


ส่วนแนวการ์ตูนขายความน่ารักอย่างเดียวนั้น
เพราะว่าคนที่ชอบแนวนี้มักจะออกมาแสดงออกกันอย่างโจ่งครึ้ม อย่างการแต่งคอสเพลย์ การแสดงตนเป็นโอตาคุ

ส่วนคนที่ชอบการ์ตูนจากเนื้อหานั้น เขาหาได้ทำเช่นนั้นไม่....


555 อ่านขำๆนะครับ

#2 By anuwats19 on 2011-04-12 06:55

ผมว่า ถ้าเป็นคนที่รักและชื่นชอบในการ์ตูนจริงๆ ไม่น่าจะเป็นแบบที่คุณว่านา

พวกนั้นมันพวก"พันธุ์ทาง"ต่างหาก

#1 By ivalrina on 2011-04-12 01:57